Liên hệ | Sitemap  
Kiến thức y khoa
14/02/2020

Nấm da hắc lào là một trong những bệnh lý thường gặp của da liễu do nhiều loại nấm khác nhau gây nên, các loại nấm khác nhau gây tổn thương ở các vùng khác nhau trên cơ thể. Bài viết dưới đây của bệnh viện An Việt sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1.    Nấm da hắc lào

Hắc lào là bệnh da liễu bị gây nên bởi trychophytone hay microsporum, epidermophyton...

Bệnh thường xuất hiện ở các vùng kín, nếp gấp kẽ lớn như kẽ bẹn 2 bên, nếp lằn mông, vùng quanh thắt lưng...

Biểu hiện triệu chứng nấm da hắc lào:

Triệu chứng thường gặp phổ biến là hiện tượng ngứa da nhất là khi ra mồ hôi, đôi khi kèm theo tróc vảy, bong tróc ở trên bề mặt da.

Tổn thương da:

  • Tổn thương ban đầu dưới dạng các đám nhỏ trò như hình đồng xu, hoặc hình bầu dục, ranh giới rõ sau đó lan dần các đám liên kết với nhau tạo thành mảng lớn hình đa cung nổi nhẹ trên bề mặt da.
  • Màu sắc: Đỏ hoặc nâu, thường gây bong tróc vảy có cạnh sắc cứng và ngứa ngay tại vị trí tổn thương. Một số trường hợp có thể kèm theo các mụn nước nhỏ phồng rộp hoặc các mụn mủ vàng do bị bội nhiễm bởi cào, gãi gây xước da tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Nấm da hắc lào có khả năng lây lan sang cho người khác qua tiếp xúc hoặc do dùng chung đồ với người bị bệnh trong giai đoạn các tổn thương đang có mẩn đỏ và bong tróc vảy da. Nấm da hắc lào phát triển hình thái và vị trí khác nhau thì sẽ có cách trị khác nhau

2.    Nấm da hắc lào ở đùi

Vị trí: thường gặp ở mặt trong của đùi.

Triệu chứng: Biểu hiện của nấm da kèm theo đau nhức, ngừa nặng, phát ban đỏ, các mảng nấm có khả năng lan ra các vùng nếp gấp của cơ thể.

Màu da vùng bị nấm khác hẳn so với vùng da lành, có thể có tình trạng sưng u.

3.    Nấm da hắc lào ở chân

Vị trí: xuất hiện ở các kẽ ngón chân và mu bàn chân.

Triệu chứng: Tổn thương tróc vảy, nhiều da chết, cảm giác nóng rát vùng bị bệnh, có thể bị phồng da nhẹ, ngứa đặc biệt là ở vùng kẽ ngón chân., nứt nẻ, mùi hôi và khó chịu.

4.    Nấm da hắc lào ở da đầu

Vị trí: Có thể ở bất kỳ vị trí nào trên da đầu.

Biểu hiện: Triệu chứng ban đầu là nổi mẩn đỏ sưng tấy sau đó bị rụng tóc. Một số trường hợp có thể thấy xuất hiện các mụn mủ kết thành dạng tổ ong, các vết tổn thương da phồng rộp, kích thước nhỏ có chứa mủ thậm chí nặng thì bị sưng đau hoại tử da kèm theo chảy nước trên da tại các tổn thương.

Biến chứng: Có thể gây sốt, viêm hạch bạch huyết.

5.    Nấm da hắc lào dạng đa sắc

Vị trí: Thường gặp ở vùng cánh tay trên, lưng, ngực và cổ, đôi khi có xuất hiện ở mặt.

Biểu hiện: Nấm da đa sắc tố giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu lâm sàng. Sau đó xuất hiện trên da các vết đốm nhỏ với kích thước và màu sắc khác nhau như màu trắng hồng hay nâu đậm, nâu hồng.

Tổn thương có vảy, bờ viền rõ kèm theo ngứa.

Triệu chứng thường gặp phổ biến là hiện tượng ngứa da nhất là khi ra mồ hôi

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào hoặc cần tư vấn trợ giúp. Hãy liên hệ trực tiếp với Chuyên gia của chúng tôi theo Hotline 1900 2838. Bệnh viện An Việt luôn sẵn lòng giải đáp giúp bạn.

Tags: Cách phòng ngừa bệnh Lang ben, Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Hắc lào


Các bài viết khác
Đang online: 151
Hôm nay: 685
Tổng số truy cập: 4,335,882
1E Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
info@benhvienanviet.com
www.benhvienanviet.info