Liên hệ | Sitemap  
Kiến thức y khoa
30/11/2019

Xin chào bác sĩ! Hiện nay tôi đang mang bầu bé đầu tiên. Tôi được biết là khi mang bầu, thì việc siêu âm định kỳ là vô cùng cần thiết. Nhưng tôi đang gặp khó khăn không biết các mốc thời gian quan trọng nên cần đi siêu âm là khi nào? Xin bác sĩ Bệnh viện An Việt giải đáp giúp tôi. Xin các ơn Bác sĩ!” (Nguyễn thị Trang – 24 tuổi)

Xin chào bạn!


Theo các bác sĩ khoa phụ sản bệnh viện An Việt thì việc thực hiện siêu âm khi mang thai là hết sức cần thiết, qua đó giúp mẹ biết được thai nhi có đang phát triển bình thường hay không.

Các mốc siêu âm khi mang thai cần ghi nhớ?

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định thời điểm và số lần siêu âm cho mỗi người khác nhau. Và cũng tùy vào từng người mà siêu âm tầm soát dị tật thai nhi thường dài khoảng 15-30 phút hoặc có khi dài hơn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ Bệnh viện An Việt thì có 3 mốc thời gian sau mà các mẹ bầu cần ghi nhớ:

Từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày: Ở thời điểm này, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm sàng lọc bất thường nhiễm sắc thể. Đánh giá tuổi thai và dự kiến sinh theo chiều dài đầu mông (là thời điểm đánh giá theo siêu âm chính xác nhất). Chẩn đoán số lượng thai và số lượng bánh nhau, số lượng buồng ối nếu thai của bạn là đa thai. Quan sát sớm các cấu trúc giải phẫu của thai như tay, chân, thành bụng, tim, hộp sọ, bánh rau... để phát hiện các bất thường lớn của thai. Đánh giá khoảng mở trong não (IT) theo tiêu chuẩn FMF để có thể phát hiện sớm dị tật ống thần kinh. Sàng lọc nguy cơ tiền sản giật.

Có 3 mốc thời gian siêu âm mà các mẹ bầu cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Siêu âm khi mang thai tầm soát dị tật thai 18 tuần đến 22 tuần: Là khoảng thời gian tốt nhất trong thai kỳ để đánh giá các bất thường về cấu trúc của thai như: Quan sát hình thái và cấu trúc của hộp sọ, não bộ và gương mặt bé để xác định có bị sứt môi, hở hàm không. Đánh giá cột sống của bé, đảm bảo các xương đều đầy đủ, thẳng hàng và không có khe hở cột sống. Quan sát thành bụng, đảm bảo thành bụng liên tục, che phủ tất cả các cơ quan bên trong.

Xem tim thai, đánh giá các động mạch và tĩnh mạch lớn đưa máu đến, đi của tim và dạ dày của bé. Đồng thời quan sát 2 thận và bàng quang của bé, đảm bảo có đủ 2 thận, cấu trúc bình thường, hoạt động của hệ tiết niệu bình thường. Quan sát cánh tay, bàn tay, chân, bàn chân của bé. Là thời điểm tốt nhất để đánh giá, đảm bảo bàn tay, bàn chân đủ ngón, chân tay hoạt động bình thường. Đo chiều dài cổ tử cung để đánh giá nguy cơ đẻ non. Đánh giá tình trạng phát triển của bé, đo các chỉ số sinh học của bé... để đánh giá xem bé phát triển có tương ứng với tuổi thai hay không, có bị nhỏ không và nếu nhỏ thì có những nguy cơ gì hay không.
Siêu âm khi mang thai 30 tuần đến 32 tuần: Bác sĩ sẽ đo các chỉ số sinh học của thai để đánh giá thai nhi có đang phát triển bình thường, hay thai nhỏ hoặc lớn hơn bình thường. Đánh giá về tuần hoàn của thai thông qua các động mạch chính. Từ đó đánh giá nguy cơ về thiếu hụt oxy, suy giảm chức năng bánh rau của thai. Đánh giá bất thường ở những cấu trúc hoàn thiện ở giai đoạn muộn của thai kì ví dụ như nhẵn não... Ngoài ra các bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá những bất thường mắc phải do yếu tố bên ngoài tiêu biểu như nhiễm trùng Zika, CMV...

Hiện tại, bệnh viện An Việt đang có những gói khám trọn gói dành cho các mẹ bầu. Với trang thiết bị siêu âm hiện đại và đội ngũ y bác sĩ giầu kinh nghiệm sẽ xử trí bất thường trong thời kỳ mang thai để mẹ có được một thai kỳ an toàn nhất. Bệnh viện An Việt – Điểm đến an tâm của người Việt.

Tags: Viêm mũi dị ứng khi mang thai, Các mốc siêu âm thai định kỳ
 


Các bài viết khác
Đang online: 175
Hôm nay: 4,957
Tổng số truy cập: 982,899
1E Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
info@benhvienanviet.com
www.benhvienanviet.info