Liên hệ | Sitemap  
08/12/2019

Viêm vùng chậu là biến chứng nghiêm trọng xảy ra ở nữ giới, gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh khá phổ biến nhưng hoàn toàn có thể điều trị. Việc điều trị bệnh viêm vùng chậu từ sớm sẽ giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng liên quan. Hãy cùng các bác sĩ bệnh viện An Việt tìm hiểu về những cách điều trị căn bệnh này bằng bài viết sau

Bệnh viêm vùng chậu ở nữ giới

Bệnh viêm vùng chậu (PID - pelvic inflammatory disease) là một bệnh lý nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản của phụ nữ, gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Đây là một căn bệnh thường gặp. Mỗi năm tại Hoa Kỳ phát hiện hơn một triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh viêm vùng chậu.

Viêm vùng chậu xảy ra khi vi khuẩn từ âm đạo và cổ tử cung di chuyển vào tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Các vi khuẩn này có thể gây ra tình trạng áp-xe trong ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Nếu không được điều trị kịp thời có khả năng dẫn đến các biến chứng lâu dài.

Chẩn đoán bệnh viêm vùng chậu

Để xác định khả năng mắc bệnh viêm vùng chậu, đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bạn và các vấn đề liên quan, bao gồm thói quen sinh hoạt tình dục và phương pháp tránh thai đang sử dụng. Nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh, bạn sẽ cần thực hiện thăm khám phụ khoa để xác định vấn đề đang xảy ra ở cơ quan sinh sản. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu dịch tiết từ cổ tử cung của bạn để kiểm tra khả năng mắc bệnh lậu và chlamydia. Ngoài ra, bạn có thể phải làm xét nghiệm máu, siêu âm, sinh thiết nội mạc tử cung và thậm chí là nội soi.

Viêm vùng chậu ảnh hưởng rất lớn đến việc mang thai sau này

Điều trị bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu hoàn toàn có thể điều trị. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh sẽ không thể phục hồi vết sẹo gây ra trong quá trình nhiễm bệnh. Mặt khác, với tình trạng bệnh không được điều trị, nếu để càng lâu, nguy cơ mắc các vấn đề khác sẽ càng lớn, chẳng hạn như vô sinh.

Để điều trị viêm vùng chậu, đầu tiên bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng kháng sinh đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Kháng sinh dùng một mình có khả năng giải quyết tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định dùng phối hợp hai hay nhiều kháng sinh cùng lúc. Thông thường bệnh nhân cần phải tái khám sau 2 - 3 ngày để kiểm tra hiệu quả điều trị. Đôi khi các triệu chứng sẽ biến mất trước khi chữa khỏi viêm nhiễm. Khi đó, bạn vẫn nên sử dụng hết số thuốc đã được bác sĩ chỉ định.

Một số trường hợp viêm vùng chậu cần phải nhập viện điều trị:

  • Không có chẩn đoán rõ ràng.
  • Đang mang thai.
  • Phải dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch.
  • Tiên lượng xấu.
  • Buồn nôn và ói mửa.
  • Sốt cao.
  • Áp-xe trong ống dẫn trứng hoặc buồng trứng.

Trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như khi phát hiện áp xe, bệnh nhân có thể cần thực hiện phẫu thuật.

Bên cạnh đó, bạn tình của bệnh nhân cũng phải được điều trị. Phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu thì người bạn tình rất có khả năng đang mắc bệnh lậu hoặc chlamydia, ngay cả khi không có dấu hiệu bệnh.

Sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp cùng cơ sở vật chất sạch sẽ, khang trang, bệnh viện An Việt là địa chỉ an tâm của rất nhiều bệnh nhân khi tới thăm khám và điều trị. Nằm tại số 1E Trường Chinh, bệnh viện An Việt luôn là sự lựa chọn an tâm hàng đầu của bệnh nhân trong việc vun đắp sức khỏe cho gia đình. Để được tư vấn 24/7 vui lòng gọi tới hotline 19002838 hoặc nhắn tin tới chuyên gia tư vấn của bệnh viện qua website anviethospital.vn/

Tags: Những người có nguy cơ bị bệnh viêm vùng chậu, cách phòng tránh bệnh viêm vùng chậu


Các bài viết khác
Đang online: 194
Hôm nay: 899
Tổng số truy cập: 872,022
1E Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
info@benhvienanviet.com
www.benhvienanviet.info